Trang Chủ / Pháp Luật

Giá nâng điểm 1 tỉ đồng/thí sinh, sao không truy tố tội "nhận hối lộ"?

Loading...

"Theo tôi, việc Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La chuyển hồ sơ sang VKSND tỉnh đề nghị truy tố 8 bị can về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" là chưa đúng bản chất của vụ việc, chưa đúng với việc định tội danh..."

Phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La Trần Xuân Yến bị bắt do liên quan đến vụ gian lận thi cử 

"Việc định tội danh này theo Điều 356 là rất có lợi cho các bị can bởi khung hình phạt cho tội danh này chỉ ở mức từ 5-10 năm tù, do vậy không bảo đảm tính răn đe và phòng ngừa chung.

Ở đây phải đề nghị truy tố các bị cáo và những người đưa tiền tội danh "đưa và nhận hối lộ" theo Điều 354 Bộ Luật Hình sự với mức hình phạt phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình khi của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá 1 tỉ đồng trở lên. Giá của mỗi trường hợp nâng điểm trung bình là 1 tỉ đồng nên nó không còn là việc lợi dụng chức vụ quyền hạn nữa. Do đó, cần phải thay đổi tội danh thì mới đúng tội.

Cần phải xem xét điều tra, khởi tố ngay đối với Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La để điều tra có hay không hành vi nhận hối lộ để thực hiện việc chỉ đạo nâng điểm cho 8 trường hợp".

(Luật sư DIỆP NĂNG BÌNH, Đoàn Luật sư TP HCM, nêu quan điểm trên VTC News ngày 26-5).

Đang tải...
Nguồn: https://nld.com.vn/trich-dan-nong/gia-nang-diem-1-ti-dong-thi-sinh-sao-khong-truy-to-toi-nhan-hoi-lo-20190526082457875.htm