05/07/2019

Chương trình từ thiện tại Đà Nẵng vướn nhiều chuyện “ồn ào”

Một số cơ quan báo chí “bất ngờ” vì họ cho rằng mình không ký kết hợp đồng “bảo trợ truyền thông và đưa tin” với đơn vị tổ chức Chương trình này, không hiểu vì sao lại có logo của báo in trên cờ phướn và được quảng cáo rộng rãi như vậy.

Một số cơ quan báo chí “bất ngờ” vì họ cho rằng mình không ký kết hợp đồng “bảo trợ truyền thông và đưa tin” với đơn vị tổ chức Chương trình này, không hiểu vì sao lại có logo của báo in trên cờ phướn và được quảng cáo rộng rãi như vậy.

Chiều 4/7, Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng cho biết lực lượng Thanh tra Sở đang kiểm tra một số sự việc của Chương trình "Hành trình kết nối yêu thương số 12".

Trước đó, vào sáng 4/7, Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng và Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng nhận được phản ánh của một số cơ quan báo chí phản ánh về việc có logo của báo "bảo trợ truyền thông và đưa tin" cho Chương trình này được in trên các cờ phướn treo ngoài đường.

Tuy nhiên, thực tế thì một số cơ quan báo chí "bất ngờ" vì họ cho rằng mình không ký kết hợp đồng "bảo trợ truyền thông và đưa tin" với đơn vị tổ chức Chương trình này, không hiểu vì sao lại có logo của báo in trên cờ phướn và được quảng cáo rộng rãi như vậy.

Chương trình từ thiện ở Đà Nẵng chưa diễn ra mà đã có nhiều chuyện ồn ào - Ảnh 1.

Poster của Chương trình "Hành trình kết nối yêu thương số 12".

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Phượng, Phó GĐ Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cho biết: "Việc sắp xếp sự kiện là của Sở Văn hóa và Thể thao, nhưng qua làm việc với Sở này thì mình chỉ biết họ cấp phép về nội dung, còn công tác phối hợp các đơn vị bảo trợ thông tin thì họ không biết, việc đó là của đơn vị tổ chức".

Trong lúc đó, một vị lãnh đạo cấp phòng chuyên môn của Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng cho biết: Sau khi biết tin, Sở điện thoại cho ông Vỹ (ông Đinh Trọng Vỹ, Giám đốc Công Ty Cổ Phần Xã Hội Hành Trình Kết Nối Yêu Thương Việt Nam – đơn vị tổ chức – PV) thì ông Vỹ có nói là "Cái này em có đầu mối liên hệ với các báo rồi, chị cho em số điện thoại các báo để em làm việc".

"Nội dung logo trên các cờ phướn thì họ phải chịu trách nhiệm. Thông thường khi Sở xét duyệt hồ sơ thì Sở xét duyệt các yếu tố như nó có trái với thuần phong mỹ tục hay không, hoặc nó có phù hợp hay không, còn về logo thì đơn vị tổ chức tự chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, đối với đơn vị này họ lại không thông báo sản phẩm quảng cáo tới Sở, việc maket, vị trí treo băng rôn, cờ phướn họ tự làm. Chúng tôi đã báo Thanh tra Sở kiểm tra và xử lý", vị lãnh đạo này nói.

Chương trình từ thiện ở Đà Nẵng chưa diễn ra mà đã có nhiều chuyện ồn ào - Ảnh 2.

Đơn vị tổ chức Chương trình treo phướn quảng cáo tại vị trí diễn ra Gala Dinner của Chương trình vào ngày 4/7.

Trao đổi với phóng viên, ông Huỳnh Văn Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng cho biết thêm: "Về nội dung thì họ (đơn vị tổ chức - PV) đã xin phép Sở, còn quảng cáo (bảo trợ thông tin) thì họ làm việc với một số đơn vị truyền thông trong khi họ chưa đồng ý mà đã đưa vào. Hiện Thanh tra Sở đang xử lý việc này, yêu cầu họ thỏa thuận lại với các đơn vị truyền thông đó, chứ không là buộc phải dừng lại".

Để tìm hiểu khách quan thông tin, chúng tôi liên lạc qua điện thoại với ông Đinh Trọng Vỹ, Giám đốc Công Ty Cổ Phần Xã Hội Hành Trình Kết Nối Yêu Thương Việt Nam – đơn vị tổ chức. Ông Vỹ cho biết các cơ quan báo chí nói tới trong Chương trình đó là để "đưa tin" chứ không phải "bảo trợ truyền thông"!.

"Nếu mà "căng" quá thì bên anh tối nay (4/7) và tối mai (5/7) sẽ tháo logo xuống hết bởi vì anh không muốn mất uy tín Chương trình của bên anh. Sáng lập Chương trình anh xác định vì mục đích là giúp người nghèo.

Ông Vỹ còn cho biết thêm: "Bên anh và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Đà Nẵng thỏa thuận rằng bên anh là đơn vị tài trợ, còn bên Sở LĐTB&XH là đơn vị chịu tất cả mọi giấy tờ, khi đầy đủ giấy tờ thì bên anh tổ chức thôi. Anh có làm 3 bộ hồ sơ để Sở LĐTB&XH nộp cho cơ quan chức năng xin phép, nhưng bên Sở nói là "treo băng rôn thì tốn 250.000 đồng/cái", anh làm từ thiện thì anh không có tiền đâu để treo, anh chỉ kết nối thôi. Anh không treo tấm nào cả, anh chỉ treo mười mấy tấm tại địa chỉ nhà anh thôi, ngoài ra không có tấm nào treo ngoài đường. Nếu "căng" quá thì anh sẽ cho nhân viên tháo luôn, anh rất là buồn. Lỗi một phần bên anh là không nắm sát sao công việc với bên Sở LĐTB&XH", ông Vỹ nói.

Tuy nhiên, theo ông Trần Công Nguyên, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Đà Nẵng thì "Bên Sở LĐTB&XH chỉ phối hợp với Chương trình vào tối 5/7 tại Nhà hát Trưng Vương. Chương trình này đã được Sở Văn hóa và Thể thao cấp phép, bên Sở LĐTB&XH chỉ giới thiệu, kết nối các cháu trên địa bàn để được nhận quà của Chương trình thôi".

Chương trình từ thiện ở Đà Nẵng chưa diễn ra mà đã có nhiều chuyện ồn ào - Ảnh 3.

Thư mời của Chương trình do ông Đinh Trọng Vỹ, Giám đốc Công Ty Cổ Phần Xã Hội Hành Trình Kết Nối Yêu Thương Việt Nam ký và đóng dấu.

Chương trình từ thiện ở Đà Nẵng chưa diễn ra mà đã có nhiều chuyện ồn ào - Ảnh 4.

Trước đó, nhiều cơ quan báo chí tại Đà Nẵng nhận được Thư mời cũng như thông tin báo chí về Chương trình "Hành trình kết nối yêu thương số 12". Theo thông tin đơn vị tổ chức mời thì Chương trình sẽ diễn ra vào tối 5/7 tại Nhà hát Trưng Vương (Đà Nẵng). Trước đó vào tối 4/7, Gala Dinner của Chương trình sẽ diễn ra tại một nhà hàng ở quận Sơn Trà.

Danh sách khách mời của Chương trình được đơn vị tổ chức công bố có nhiều lãnh đạo các ban ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh thành, một số tổng biên tập của các cơ quan báo chí…

"Hơn 50 cơ quan thông tấn báo chí, cùng 100 Đại sứ Hành Trình Kết Nối Yêu Thương đại diện cho 63 Tỉnh Thành và 5 châu. Họ là Hoa hậu, Hoa khôi, Diễn viên, Ca sĩ, Người mẫu, Doanh nhân thành đạt và hơn 2000 doanh nghiệp trên mọi miền Tổ Quốc về tham gia vì cộng đồng", một nội dung Thư mời do ông Đinh Trọng Vỹ, Giám đốc Công Ty Cổ Phần Xã Hội Hành Trình Kết Nối Yêu Thương Việt Nam ký và đóng dấu đỏ, nêu rõ.

Đức Hoàng

Theo: Tổ Quốc